Bất động sản Nghệ An năm 2021: Dấu hiệu về một sự khởi sắc

Trong bối cảnh dich COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, bất động sản Nghệ An lại đang chứng kiến một năm 2020 đầy sôi động. Những thành công trong năm qua dự báo về một sự khởi sắc đối với thị trường BĐS Nghệ An trong thời gian tới.

Trở thành thành viên chính thức của VNREA

Tháng 7/2020, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam – VNREA đã công bố quyết định công nhận Nghệ An là thành viên chính thức của VNREA, đồng thời công bố quyết định thành lập văn phòng đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam tại Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Hiệp hội BĐS Nghệ An được thành lập là cơ sở quan trọng để thúc đẩy thị trường BĐS Nghệ An phát triển.

“Việc thành lập Văn phòng đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam tại Nghệ An, các hội viên BĐS Nghệ An sẽ chính thức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp BĐS cả nước, được tham gia các hoạt động của Hiệp hội BĐS Việt Nam, cũng như tiếp cận với các Hiệp hội BĐS quốc tế mà Hiệp hội BĐS Việt Nam là thành viên. Qua đó, học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đặc biệt là thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An”, ông Hà nhấn mạnh.

Hiệp hội BĐS Nghệ An trở thành thành viên của VNREA sẽ là cầu nối với các chủ đầu tư, các chủ dự án bất động sản, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Nghệ An.
Ông Hà nhìn nhận, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất của Việt Nam, có dân số đứng thứ 4 cả nước với hơn 3,3 triệu người, là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều danh lam, di tích lịch sử, bờ biển dài, có nhiều điều kiện để phát triển.

Tuy vậy, thị trường BĐS Nghệ An vẫn chưa được phát triển đúng với tiềm năng, tỷ lệ đô thị hóa mới đạt gần 15%, chưa bằng 1/2 mức độ đô thị hóa của cả nước. Vì vậy, thị trường BĐS Nghệ An vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là thị trường BĐS nhà ở, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp.

Hiệp hội BĐS Nghệ An sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động của Hiệp hội BĐS Việt Nam, Hội Môi giới BĐS Việt Nam, là cầu nối để các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội BĐS Việt Nam tham gia đầu tư, kinh doanh BĐS tại Nghệ An.

Ngoài ra, trở thành thành viên của VNREA, Hiệp hội BĐS Nghệ An sẽ phát huy tối đa hiệu quả trên lĩnh vực kinh doanh – đào tạo nghiệp vụ BĐS, liên kết phối hợp với các chủ đầu tư, các chủ dự án BĐS, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội đầu tư tại địa phương cũng như hướng tới một thị trường chuyên nghiệp, phát triển bền vững với vai trò định hướng, chỉ đạo xuyên suốt của cơ quan tổ chức ngành nghề.

Cuộc đổ bộ của những ông lớn

Nhận thấy được những tiềm năng du lịch lớn của Nghệ An, hiện nay hàng loạt ông lớn đã đổ vốn về đây. Có thể kể đến một số dự án lớn như Bãi Lữ MeyResort của Tập đoàn Tân Á Đại Thành với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng, quy mô gần 200ha tại Nghi Lộc; Khu giải trí Cửa Hội có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng với quy mô 195,5 ha của Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn TGG Group với khu phức hợp giải trí về đêm Cửa Lò Ibiza Complex có quy mô 12ha, với tuyến phố đi bộ ẩm thực – giải trí – check-in về đêm dài gần 300m; Tập đoàn Ecopark cũng sẽ đầu tư xây Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 200ha tại Hưng Hòa…

Ngoài ra, TP. Vinh đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ đầu tư hàng loạt dự án đô thị, như: Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Tập đoàn Vingroup; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Công ty CP Tập đoàn FLC; Dự án Tổ hợp thương mại, du lịch, đô thị Bến Thủy, TP. Vinh và các dự án phát triển của Công ty CP Tập đoàn T&T; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Công ty CP Euro Window Holding; Dự án Trung tâm thương mại tại TP. Vinh của Công ty CP Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark).


Sự đánh dấu lãnh thổ của những ông lớn như Vin Group sẽ tạo cú hích cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Nghệ An

Năm 2020, một số dự án khác đã và đang triển khai, như: Khu đô thị TRN Diễn Châu của Tập đoàn TRN Holdings Việt Nam, Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa đã lựa chọn nhà đầu tư, đang triển khai thực hiện; Khu đô thị tại phường Cửa Nam, Khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh (khu vực phía tây); Khu đô thị Tây Nam TP. Vinh tại phường Vinh Tân; Khu đô thị mới ở xã Nghi Phú và xã Hưng Lộc; Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy tại phường Bến Thủy đã phê duyệt quy hoạch, đang triển khai các thủ tục đầu tư lựa chọn nhà đầu tư.

Cùng với đó, nhiều ông lớn cũng đang triển khai lập quy hoạch các khu đô thị phía Tây TP. Vinh như: Khu đô thị mới ở phường Đông Vĩnh (khu vực phía đông); Khu đô thị mới phía Đông Nam xã Hưng Chính (khu đô thị Villa Garden Park) đã trình tỉnh cho phép Công ty CP Crystal Bay tài trợ kinh phí lập quy hoạch; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực chợ Vinh đã trình UBND tỉnh cho phép Công ty CP đầu tư phát triển địa ốc D’Gold tài trợ lập quy hoạch; Dự án xây dựng Khu công nghệ cao tại xã Hưng Hòa hiện Công ty cổ phần HCJ đang nghiên cứu lập dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, cuối tháng 12/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định giảm giá đất trong các Khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Đông Nam giai đoạn 2020 – 2024, với mục đích thu hút các nhà đầu tư BĐS công nghiệp.

Với những tiềm năng sẵn có cùng các kế hoạch và hoạt động hiệu quả của chính quyền các cấp địa phương, thị trường bất động sản tại Nghệ An tới đây hoàn toàn có hy vọng về một sự khởi sắc. Nhất là khi vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam được phát huy tối đa – với cánh tay nối dài là Hiệp hội bất động sản tỉnh Nghệ An và Văn phòng Hội Môi giới Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đặt tại Nghệ An – địa bàn thị trường giàu tiềm năng khu vực miền Trung.

 img 77910 0974 60 7979

Tải bảng giá